Sinh viên tiêu biểu

Trương Ý Nhi

Đại học Ngoại Thương

Câu 1: Chào Nhi, bạn có thể câu chuyện hai năm trước bạn đã biết đến giải thưởng KOVA như thế nào? Buổi Lễ rao giải vào ngày 9/1 với bạn có gì đáng nhớ? 
Mình biết đến tập đoàn sơn Kova trước khi biết đến giải thưởng danh giá KOVA. Có một lần mình và 3 bạn trong lớp đi thi một kỳ thi về Supply Chain và Finance. Đó là 1 cuộc thi quốc tế, thi đến vòng đấu giành suất vào chung kết nhóm mình rất sợ, vì đề khó, và vì đó không phải chuyên ngành của nhóm mình. Cô giáo hướng dẫn của mình là cô Đặng Lê Phương Xuân. Cô giới thiệu nhóm mình xin lời khuyên và hướng dẫn từ anh Duy. Sau lần gặp anh Duy và được ảnh chỉ bảo rất tận tình, mình biết anh là Giám Đốc công ty KOVA. Mình nghe nói KOVA là công ty Việt Nam thành công trên thương trường quốc tế. Vì hiếu kỳ nên mình về tìm hiểu và biết đến giải thưởng KOVA. 
Đối với mình, buổi lễ trao giải thưởng Kova lần thứ 13 là một sự kiện truyền cảm hứng. Mình đã tham dự khá nhiều lễ trao thưởng, nhưng chưa có buổi lễ nào để lại cho mình nhiều ấn tượng như lễ trao giải thưởng KOVA 13. Với KOVA mình học được rất nhiều, mình học từ những tấm gương vượt khó không chỉ trong học tập mà còn trong lao động và chiến đấu. Mình học được những nổ lực và thành tựu nghiên cứu khoa học ở nhiều lĩnh vực. Nhưng ấn tượng nhất với mình là những tấm gương sống đẹp. Lúc nghệ sĩ Hà Chương hát bài Cõng mẹ đi chơi, mình ngồi khóc nức nở. Lúc đó mình nhận ra, học giỏi chưa bao giờ là đủ. Một tấm lòng đẹp và lòng biết ơn mới là cốt cách của một tri thức, vì người có kiến thức mới có thể đồng cảm và tri ân. 

Câu 2: Đề tài nghiên cứu bạn đem tới Giải thưởng KOVA lần thứ 13 đã là một yếu tố then chốt giúp bạn được trao giải thưởng KOVA, điều gì đã khiến bạn chọn thực hiện chương trình này? hiện nay kết quả của công trình mang lại là gì? 
Nhóm mình nghiên cứu về khoa học hành vi và tác động thay đổi hành vi, cụ thể là hành vi tiết kiệm nước, của marketing xã hội. Chúng mình chọn đề tài này vì 2 nhân tố chính. Một là, thầy giáo Lê Giang Nam dạy Marketing của chúng mình giảng bài rất hay. Thầy truyền cảm hứng và niềm yêu thích môn học cho chúng mình. Hai là, tiết kiệm nước bấy giờ là một đề tài nóng hổi. Chúng mình chọn đề tài không những làm chúng mình say mê mà còn mang tính thời sự và vì vậy cho nên tính thực tiễn cao. Mình không biết phải lượng hóa kết quả công trình ra sao. Về căn bản, đề tài đã thay đổi mình, biến mình thành một người có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Mình luôn nghĩ đến cách tiết kiệm điện và nước trong gia đình một cách tối ưu nhất, và tiến hành chúng. Mình tham gia nhiều vào các dự án môi trường. Mình tạo ra ảnh hưởng đến bạn bè và người thân. Nói xa hơn một chút, mình cùng một số bạn bè ở Singpore và các nước Đông Nam Á thực hiện một dự án nước sạch, và mình đem những kết quả từ đề tài ứng dụng vào thực tiễn làm dự án. Dự án của mình khá thành công. Ở Việt Nam, nhóm chúng mình giúp được 20 bạn nhỏ tại làng mồ côi Bình Lục, tỉnh Hà Nam có được nước sạch trong sinh hoạt thường nhật. Hy vọng trong tương lai đề tài khoa học của nhóm mình sẽ được ứng dụng nhiều hơn.

Câu 3: Mình được biết hiện nay bạn đang tham gia vào một chương trình học cao học tại Copenhagen, Đan Mạch, bạn có thể kể cơ duyên nào đưa bạn đến với chương trình này? Và bạn đã học hỏi được điều gì từ chương trình? 
Mình được học bổng toàn phần cho chương trình Thạc sĩ Supply Chain Management tại trường kinh doanh Copenhagen Business School, Đan Mạch. Đó không phải cơ duyên hay sự may mắn ngẫu nhiên. Mình đặt ra mục tiêu du học ngành Supply Chain Management khi còn đang học năm 4 Đại học Ngoại thương. Và mình phấn đấu cho mục tiêu đó. Đầu tiên mình tìm hiểu về các trường tốt nhất thế giới dạy Supply Chain Management. Sau đó mình đánh giá sự phù hợp của trường đối với khả năng, nguyện vọng và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Copenhagen Business School là một trong những trường mình chọn apply. Sau đó mình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Kết quả mình được tài trợ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt trong 2 năm học tại thủ đô Copenhagen. Tháng 9 năm 2017 mình nhập học.

Câu 4: Khó khăn và thuận lợi nào bạn đã gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học? Có kinh nghiệm nào bạn muốn kể cho những bạn đang muốn làm hồ sơ du học giống bạn không?
Khó khăn lớn nhất mình gặp là trở ngại về mặt cảm xúc và tinh thần. Mình sợ mình không được học bổng vì nhiều bạn giỏi đang cạnh tranh xin cùng món tiền đó. Mình sợ background Việt Nam của mình làm hội đồng tuyển sinh nghi ngờ khả năng của mình (do chương trình đào tạo và hệ thống tín chỉ bậc đại học ở Việt Nam không được công nhận ở Châu Âu). Thực tế là ban đầu mình không định nộp hồ sơ đến Copenhagen Business School, do ngôi trường này danh giá bậc nhất vùng Scandinavia và nhiều năm liền được chọn là một trong những trường tốt nhất thế giới đào tạo ngành quản lý, vì mình sợ rớt. Nhưng may thay có một cô bạn tốt động viên mình, và mình có can đảm cố gắng hết sức. Đối với những bạn có nguyện vọng du học và xin học bổng du học, mình xin khuyên là: "Các bạn nên tự tin và liều lĩnh." Điều này không có nghĩa là bạn ảo tưởng sức mạnh. Nếu bạn đang hướng tới các vì sao - một mục tiêu rất xa vời, điều bạn cần làm là rút ngắn khoảng cách giữa bạn và các vì sao đó, bằng các thành tích khoa học, sự thông tuệ ngoại ngữ, kỹ năng và khả năng. Ví dụ khi bạn đã rút ngắn khoảng cách và đang ở Tầng Ngoài khí quyển. Hãy bắt đầu những mục tiêu ngắn hạn trước khi với tới vì sao của bạn. Hãy cố gắng đến Mặt trời - vì sao gần Trái đất nhất (giả sử con người có thể đến mặt trời mà không bốc hơi) trước bước nhảy liều lĩnh sau cùng đến vì sao mơ ước, thành công cần sự tự tin. Tự tin chỉ nên có khi đã có khả năng. Và khả năng đến từ lao động và học tập. Chúc các bạn nhiều năng lượng cho những giờ lao động vì ước mơ! 

Câu 5: Vừa giữ vững thành tích học tập vừa đạt được những giải thưởng có giá trị, bạn có bí quyết gì để thực hiện được những điều “wow” như vậy không? 
Mình tốt nghiệp loại Xuất Sắc và sưu tập được rất nhiều giải thưởng về học tập trong nước và quốc tế. Nghe có vẻ siêu, nhưng thực tế, không có gì siêu hết. Khi bạn cố gắng, trong quỹ thời gian và nguồn lực cho phép, học tập nghiêm túc từ thầy cô, bạn bè, và các cơ hội thi đấu, thành tích tốt là điều sẽ đến. Mấu chốt của vấn đề là kỹ năng quản lý thời gian, sự kỷ luật, và lòng kiên trì. Mình vốn không thông minh, bằng chứng là mình rất khổ sở với toán trong những năm cấp 3 và trắc nghiệm IQ là ác mộng đời mình. Nhưng mình tự hào nhất ở bản thân tinh thần bền bỉ vượt khó. Khi gặp vấn đề, mình đau buồn và tủi thân một chút, sau đó tiếp tục đối mặt và tìm giải pháp, kiên trì là bí quyết của mình.

Để kết thúc buổi trò chuyện hôm nay, chúng ta hãy chuyển qua một phần “hỏi đáp nhanh”vui vẻ nhé, bạn hãy đưa ra câu trả lời thật ngắn gọn cho các câu hỏi sau đây:
Câu 6: Nếu được mô tả bản thân trong 3 từ, bạn sẽ mô tả như thế nào?
Can đảm, siêng năng, ngang bướng
Câu 7: Bạn sợ nhất điều gì trong cuộc sống?
Sự hối tiếc
Câu 8: Màu sắc yêu thích nhất của bạn là gì?
Xanh dương, trắng

Sinh viên tiêu biểu