Tin tức

Giải thưởng KOVA - Kết nối tri thức, Lan toả sự nhân văn, Ươm mầm tài năng trẻ

GD&TĐ - Sáng nay ngày 02/12/2017, tại Hà Nội Lễ kỷ niệm 15 năm Giải thưởng KOVA và lễ trao giải đã diễn ra trang trọng tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, Viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế và người nhận giải từ khắp nơi trên cả nước.

Lễ kỷ niệm 15 năm Giải thưởng KOVA diễn ra trang trọng

GD&TĐ - Sáng nay ngày 02/12/2017, tại Hà Nội Lễ kỷ niệm 15 năm Giải thưởng KOVA và lễ trao giải đã diễn ra trang trọng tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, Viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế và người nhận giải từ khắp nơi trên cả nước.

Với quy mô lớn, Giải thưởng KOVA gồm 4 hạng mục chính ở nhiều lĩnh vực, giải có giá trị cao nhất lên đến 50 triệu đồng. Giải được trao cho các cá nhân đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ đồng bằng, miền núi, thành thị, cao nguyên hay hải đảo. Ở mọi ngành nghề vẫn luôn âm thầm, họ luôn nỗ lực tạo ra giá trị và đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Độ tuổi của người đoạt giải: trẻ nhất là 19 tuổi, lớn nhất là 101 tuổi.

Năm nay, Giải thưởng KOVA lần thứ 15 vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 8 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn cùng 7 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Ủy ban Giải thưởng KOVA còn trao 118 suất Học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 41 trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng vẫn vươn lên học giỏi.

Ôn lại chặng đường 15 năm, Giải thưởng KOVA đã đồng hành và thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai và là bước đệm cho sự thành công. Giải thưởng đã bao hàm những ý nghĩa tốt đẹp, đó là: Kết nối trí thức, Lan toả sự nhân văn và Ươm mầm tài năng trẻ. Giải thường đã được các cơ quan trung ương, xã hội và cá nhân những người nhận giải ghi nhận và đánh giá cao về những giá trị cao đẹp đó.

Kết nối tri thức, trong suốt những năm qua đã vinh danh những công trình khoa học công nghệ ứng dụng, mang tính đột phá, sáng tạo, nhiều nghiên cứu lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, đem lại những giá trị lớn cho cộng đồng. Đáng chú ý là giải quyết được nhiều vấn đề trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, nhiều kỹ thuật y học tiên tiến như: ghép tim, lọc máu liên tục, tách chiết tế bào gốc, các nghiên cứu nhồi máu cơ tim,… hay khống chế thành công các dịch bệnh nguy hiểm.

Lan toả sự nhân văn, đó là các tấm gương Sống đẹp: Là hàng triệu suất cơm 2.000 đồng/phần để giúp đỡ những người nghèo, người bán vé số, lang thang, cơ nhỡ,… Là 20 năm tình nguyện đi vá đường. Là 16 năm tận tụy đem con. chữ đến cho những trẻ có mảnh đời bất hạnh. Là 17 năm hết lòng với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Là chục năm đưa đò miễn phí giúp 3 triệu lượt học sinh đến trường an toàn. Là 20 năm chạy xe ôm góp tiền mua xe cứu thương, tham gia cứu hộ miễn phí người bị tai nạn giao thông. Là 50 năm, là cả đời gắn với ngành điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân.

Ươm mầm tài năng trẻ, 15 năm, hàng ngàn suất Học bổng KOVA đã đến tay các em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi từ các trường ĐH công lập trên cả nước. Các em bằng nghị lực phi thường đã vượt qua nghịch cảnh như: mồ côi, bố mẹ bệnh nan y... vẫn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Có cả những SV khuyết tật, nhiễm chất độc da cam được KOVA hỗ trợ nhiều năm liền. Nhiều giải thưởng KOVA cũng được trao cho các sinh viên xuất sắc có triển vọng nghiên cứu khoa học và đạt những thành tích đặc biệt.

Đây là giải thưởng thường niên uy tín do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA kiêm Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam sáng lập vào năm 2002. Từ năm 2012, Giải thưởng KOVA được Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban giải thưởng.
Trải qua 15 lần trao giải, Giải thưởng KOVA đã trao cho hàng trăm công trình khoa học ứng dụng, tấm gương người tốt việc tốt, cũng như trao giải thưởng/ học bổng cho sinh viên, tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc trên khắp cả nước.15 năm qua, Giải thưởng KOVA không ngừng tìm kiếm và tôn vinh những con người Việt Nam xuất sắc.

ND