Tin tức

Hai công trình y khoa đạt Giải thưởng KOVA lần thứ 14

(HNMO)- Sáng 17-12, tại Hội trường Dinh Thống Nhất TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kova lần thứ 14. Đây là giải thưởng uy tín được trao thường niên nhằm tôn vinh những nhân tố xuất sắc Việt Nam trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học và học tập.

Tập thể bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng.

Đến tham dự và trao giải có Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính- Ngân sách Quốc hội Bùi Đặng Dũng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đặng Huỳnh Mai cùng các đại diện ban, ngành tại TP Hồ Chí Minh.

Giải thưởng KOVA lần thứ 14 được trao theo 3 hạng mục gồm: Kiến tạo, Sống đẹp và Triển vọng. Năm nay, ở hạng mục “Kiến tạo” đã tôn vinh 2 công trình nghiên cứu y khoa mang tính đột phá, đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh. Giải “Kiến tạo” tập thể đã được trao cho tập thể y bác sĩ bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh với công trình "Đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh tại TP Hồ Chí Minh".

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Bốn năm trước, bệnh viện đã nghiên cứu bảo quản hồng cầu bằng kỹ thuật đông lạnh ở -80 độ C với glycerol nồng độ cao, có thể lưu trữ đến 10 năm, so với phương pháp thông thường máu chỉ có thể lưu được tối đa 42 ngày. Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh trở thành nơi tiên phong trên cả nước thực hiện và cấp phát sử dụng hồng cầu đông, nhờ lượng máu trữ đông đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nhóm máu hiếm”.

Đến nay, bệnh viện đã cung cấp hơn 300 túi máu cho khoảng 22 đơn vị bệnh viện để giải quyết những trường hợp cấp cứu cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm, không có người hiến máu kịp thời. Việc nghiên cứu ra sản phẩm hồng cầu đông lạnh đã giúp cho các bác sĩ lâm sàng có hướng điều trị kịp thời hơn cho bệnh nhân và cộng đồng người bệnh có nhóm máu Rh(-). Đồng thời, những bệnh nhân có nhóm máu hiếm, hoặc người thường không muốn truyền máu của người khác có thể trữ máu tại bệnh viện, để tạo nguồn máu dự trữ, khi họ tham gia mổ chương trình (phẫu thuật có kế hoạch từ trước).

Giải Kiến tạo ở hạng mục cá nhân được trao cho TS, BS Tạ Thị Tuyết Mai (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) với công trình “Hội chứng kém dung nạp lactose ở người bệnh nặng”. Công trình này đã tạo ra một loại sữa dành cho người bệnh nặng kém dung nạp lactose cần nuôi ăn bằng ống thông. Đây là sản phẩm sữa có độ đạm cao đầu tiên ở Việt Nam được nghiên cứu để nuôi ăn bệnh nhân nặng, mà giá chỉ bằng ¼ giá các loại sữa dinh dưỡng trên thị trường. Nhờ đó, người nghèo nằm viện đã giảm được gánh nặng viện phí.

Ban Tổ chức cũng trao giải “Sống đẹp” dành cho các tấm gương người tốt việc tốt nghĩa cử nhân văn cho hai tập thể (20 triệu đồng/giải) cho Lữ đoàn Quân chủng Đặc công 126 Hải quân và Làng Hòa Bình bệnh viện Từ Dũ, bốn cá nhân được giải, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao giải “Triển vọng” dành cho sinh viên xuất sắc (học lực từ 9.0 trở lên) và có thành tích nghiên cứu khoa học cho 16 sinh viên (10 triệu đồng/giải) và 110 học bổng ( mỗi suất 8 triệu đồng) cho sinh viên từ 58 trường đại học công lập trên cả nước.

Giải thưởng KOVA do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình sáng lập từ năm 2002. Qua 14 lần tổ chức, giải thưởng Kova đã tôn vinh hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, tôn vinh tấm gương người tốt việc tốt, và cấp trên 1.000 học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi trên khắp cả nước.

Tuệ Diễm