Tin tức

Máy rửa tay tự động vô trùng thắng giải KOVA

Sáng kiến y tế “Nghiên cứu và sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh” vừa được trao giải thưởng Kova lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 13/12.

Thiết bị góp phần khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn trong các bệnh viện và các cơ sở y tế, giá thành rẻ chỉ 15 triệu đồng trong khi giá nhập ngoại từ 7.000 đến 10.000 USD. Công trình do tập thể bác sĩ, kỹ sư thuộc Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế nghiên cứu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng các giải thưởng nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng

Trong số 7 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng đạt giải thưởng, nhiều sáng kiến thuộc lĩnh vực y tế như “Nghiên cứu và bào chế thành công thuốc tiêm đông khô Carboplatin dùng điều trị ung thư”, “Nghiên cứu, sản xuất thành công 250 bộ tủ hút khí độc sử dụng trong y tế”, “Nghiên cứu tháo lồng ruột trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho bệnh nhi đạt kết quả tốt trong 10 năm tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình”… Kỹ thuật tháo lồng ruột cho trẻ bằng bơm hơi đơn giản, tiến hành ngay tại giường bệnh không cần theo dõi màn hình tăng sáng sẽ tránh được nhiễm tia xạ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng như cho nhân viên y tế, bệnh nhân chóng phục hồi, chỉ sau 24 giờ bệnh nhân được ra viện, giảm chi phí và tỷ lệ tử vong. Các sản phẩm đều đã được Bộ Y tế cho phép sản xuất, lưu hành.

Bên cạnh đó, 5 tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và 104 học sinh, sinh viên vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập cũng đã giành được giải thưởng Kova. Những cá nhân được vinh danh đã có nhiều cống hiến cho xã hội. Đó là bà giáo đã trên 80 tuổi nhưng vẫn tận tụy đem con chữ đến với những mảnh đời bất hạnh; là vị bác sĩ suốt 17 năm luôn hết lòng với các bệnh nhân HIV/AIDS; là người khiếm thị bẩm sinh nhưng vẫn vượt lên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ; là người tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều chị em dân tộc vùng sâu.

Trong số 88 sinh viên được trao học bổng năm nay, có 17 em là người dân tộc thiểu số. Mỗi em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn khác nhau nhưng vẫn cố gắng vươn lên học giỏi, đạt điểm trung bình từ 8,0 trở lên. 16 em sinh viên được vinh danh đều đạt điểm trung bình xuất sắc từ 9,0 trở lên, có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của giải thưởng, biểu dương thành tích xuất sắc của các cá nhân, tập thể được trao giải. Qua 12 lần diễn ra, giải thưởng và học bổng Kova tăng lên cả về quy mô, số lượng lẫn chất lượng. Các đối tượng nhận giải và học bổng được tuyển lọc kỹ càng từ mọi miền đất nước.

Lê Phương – Trích từ báo Vnexpress