Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng KOVA, hạng mục "Kiến tạo" cho tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Đây là giải thưởng thường niên uy tín được khởi xướng từ năm 2002 do ​phó ​giáo sư, ​tiến ​sỹ Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA sáng lập nhằm tôn vinh những nhà khoa học, các tấm gương sống đẹp, các sinh viên xuất sắc, giàu nghị lực vượt khó học giỏi.

Giải thưởng KOVA năm 2015 được trao cho 29 tập thể, cá nhân thuộc 3 hạng mục Kiến tạo, Sống đẹp và Triển vọng. 

Ở hạng mục Kiến tạo, giải thưởng vinh danh đóng góp của 5 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng; 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn ở hạng mục Sống đẹp và 18 sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học ở hạng mục Triển vọng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những thành tích, đóng góp của các nhà khoa học, các tấm gương sống đẹp. 

Việc Tập đoàn sơn KOVA tiến hành thường xuyên đều đặn việc xét giải thưởng 13 năm qua không chỉ là sự động viên đơn thuần với những tập thể, cá nhân có nhiều sáng tạo, thậm chí hy sinh cả đời sống cá nhân để có được những thành quả như ngày hôm nay, mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn, đó là ươm mầm tương lai cho đất nước.

Chúc mừng những thành công của Tập đoàn sơn KOVA đã có nhiều sáng kiến mở rộng sản xuất kinh doanh không chỉ ở trong nước mà cả thị trường quốc tế, Phó Chủ tịch nước hoan nghênh ý tưởng mở rộng phạm vi, trao học bổng cho những sinh viên xuất sắc tại Malaysia và Singapore, nơi Tập đoàn đặt nhà máy.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, Ủy ban Giải thưởng KOVA cần tiếp tục nâng cao chất lượng giải thưởng, mở rộng đối tượng vinh danh, nhất là ở hạng mục Kiến tạo và Sống đẹp, để nhân lên những gương người tốt việc tốt, những tấm lòng con người Việt Nam sâu sắc. 

Giải thưởng nên tìm kiếm và tôn vinh những tập thể, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Ủy ban Giải thưởng KOVA cần phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các tỉnh, thành phố trong cả nước để tìm được những địa chỉ khen thưởng xứng đáng, chính xác.

Được vinh danh trong hạng mục Kiến tạo với công trình “Xây dựng, áp dụng và đánh giá hiệu quả của chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy,” phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Khôi, đồng chủ nhiệm công trình thay mặt tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ giải thưởng là sự động viên quý báu, ghi nhận sự nỗ lực của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

Với đội ngũ nghiên cứu gần 50 người thực hiện với 800 bệnh nhân, công trình được đánh giá mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh không hợp lý (giảm 57,8%), giảm số lượt sử dụng kháng sinh, giảm ngày điều trị, giảm chi phí điều trị, giảm tỷ lệ mang gen kháng thuốc và tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Công trình được Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh nghiệm thu xuất sắc và dự kiến sẽ chuyển giao cho hơn 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam với tổng số khoảng 60 bệnh viện.

Giải thưởng KOVA năm 2015 cũng ghi nhận những đóng góp, sáng kiến, công trình ứng dụng làm lợi cho xã hội. 

Những tấm gương được vinh danh đến từ mọi miền Tổ quốc, trong mọi lĩnh vực như​ bác nông dân Đinh Công Viên 85 tuổi (tỉnh Hà Nam) sáng chế ra nhiều loại máy nông nghiệp, có lợi ích thiết thực cho người nông dân; Tiến sỹ Phạm Văn Phúc (Phó Chủ tịch Hội Tế bào gốc Thành phố Hồ Chí Minh) nghiên cứu chế tạo Kit tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu ứng dụng trong điều trị bệnh; Thiếu tá Lê Minh Phúc (Học viện Hải quân) lập nhiều thành tích trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

Giải thưởng KOVA lần thứ 13 cũng trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 8 triệu đồng cho các sinh viên giàu nghị lực, vượt khó học giỏi. Đó là các em sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi thuộc 50 trường đại học công lập trên cả nước, trong đó có nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ những vừa học vừa làm để tự nuôi sống bản thân, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập…/.