Tin tức

Vinh danh “lão nông chân đất” 85 tuổi đam mê chế tạo máy nông nghiệp

Tự nhận trình độ học vấn chỉ bằng lớp 3, vừa đủ biết đọc biết viết, nhưng hơn 30 năm qua, lão nông Đinh Công Viên đã không ngừng mày mò, sáng chế ra các loại máy móc phục vụ nông nghiệp. Cùng với chiếc máy tách hạt “5 trong 1”, ông vừa được Giải thưởng KOVA lần thứ 13 trao giải thưởng Kiến tạo vào sáng nay (9.1) tại TPHCM.

Ông Đinh Công Viên (85 tuổi) được nhiều người yêu mến gọi là “cụ kỹ sư” chân đất, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Trước khi đi bộ đội, ông chỉ kịp học qua 1 tháng lớp bình dân học vụ ở quê để xóa nạn mù chữ. 

Sau khi phục vụ kháng chiến ông trở về quê, bươn trải với cuộc sống đồng ruộng. Ông kể: “Từ ngày có điện, tôi mới nghĩ đến chuyện phải chế ra máy móc để đỡ đần để những công việc tay chân. Ban đầu cứ mò mẫm làm, làm sai lại tháo ra làm lại”. Dù không được đào tạo bài bản và tự nhận là “mù tịt” kỹ thuật, ông Viên đã mày mò tìm hiểu và chế tạo các chiếc máy trong suốt một thời gian dài. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã có 7 sáng chế phục vụ nông nghiệp như máy gieo hạt, máy nghiền bột ngô, đỗ, khoai, sắn cho người và gia súc, máy thái hành và ớt…Trong số đó, tiêu biểu nhất là chiếc máy đa năng “5 trong 1”: tuốt lúa, tuốt lạc, đập ngô, vò đậu tương, đậu xanh được ông nghiên cứu, cải tiến để tăng hiệu suất làm việc và giảm tiếng ồn. 

Ông Đinh Công Viên từng nhận rất nhiều bằng khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ… cho những cố gắng trong quá trình nghiên cứu khoa học. Tuy không mang lại giá trị khoa học to lớn nhưng những sáng chế của người “nông dân chân đất”, chưa qua trường lớp đào tạo như ông Đinh Công Viên đã được giải thưởng KOVA lần thứ 13 trao với hạng mục Kiến tạo (30 triệu đồng/giải). 

Đồng hạnh mục Kiến tạo, năm nay, giải thưởng KOVAcũng trao cho 3 cá nhân xuất sắc khác. Đó là bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến - Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM với kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị bệnh tay chân miệng biến chứng nặng và lọc máu liên tục trong suy đa cơ quan do ong đốt; GS.TS Đống Thị Anh Đào - Giảng viên ĐH Bách Khoa TPHCM với nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến thực phẩm từ rong sụn Kappaphycus Alvarezii và sản phẩm nước uống từ rong. Và cuối cùng là TS. Phạm Văn Phúc - Phó Phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc ĐHQG TPHCM – Phó Chủ tịch Hội tế bào gốc TPHCM với nghiên cứu chế tạo Kit tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu ứng dụng trong điều trị bệnh.

Năm nay, giải thưởng Tập thể (trị giá 50 triệu đồng/giải) được trao công trình “Xây dựng, áp dụng và đánh giá hiệu quả của chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy” do PGS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi và PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư chủ nhiệm. 

Đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về quản lý sử dụng thuốc kháng sinh. Công trình nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9.2013 trên 800 bệnh nhân. Tháng 6.2015, công trình được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu loại xuất sắc khi giảm 57.8% tỉ lệ sử dụng kháng sinh trên nhóm đối tượng nghiên cứu, giảm chi phí thuốc kháng sinh, giảm thời gian điều trị kháng sinh, tỉ lệ mang gen kháng thuốc giảm đáng kể, giảm chi phí điều trị, tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện giảm rõ … Dự kiến, công trình này sẽ phát triển thành đề tài đa trung tâm, chuyển giao và áp dụng rộng rãi cho khoảng 60 tỉnh thành thuộc 24 tỉnh thành khu vực phía Nam, Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Hạng mục sống đẹp dành cho các công trình khoa học đã được ứng dụng đạt giá trị kinh tế xã hội cao đã được trao cho 2 tập thể (30 triệu đồng/giải) và 4 cá nhân xuất sắc(20 triệu đồng/giải) gồm: Tập thể Đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146) - Vùng 4 Hải quân – Bộ Tư lệnh Hải quân; Tập thể Hội Phụ nữ Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu (Cục Hậu cần/ Quân khu 9); Thiếu tá Lê Minh Phúc - Thuyền trưởng tàu KN22 (Thuyền trưởng tàu 996, Hải đội 411, Vùng 4 Hải quân); nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương; Bà Đào Thị Biểu - Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo Vĩnh Long. Và cuối cùng là nhà báo Nam Đồng với sự sáng lập chuỗi quán cơm xã hội Nụ Cười 2000 đồng.

Hạng mục Nghị lực (8 triệu đồng/giải) trao cho 102 sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi thuộc 50 trường đại học công lập trên khắp cả nước. Hạng mục Triển vọng (10 triệu đồng/giải) trao cho 18 sinh viên có học lực xuất sắc nhiều năm liền và có thành tích nghiên cứu khoa học cấp trường trở lên. Nhiều đề tài có khả năng ứng dụng cao như: nghiên cứu phản ứng ghép Styren lên mạch cao su thiên nhiên đã tách protein; nghiên cứu chế tạo thiết bị đo độ ẩm thóc gạo; nghiên cứu cứu ảnh hưởng của phụ gia diatomite đến tình chất cơ lý của vữa xi măng trong môi trường nước chua phèn…

Giải thưởng KOVA là giải thưởng thường niên được khởi xướng từ năm 2002 do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe (Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA) sáng lập. 

Phát biểu tại buổi trao giải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học, các tấm gương sống đẹp và dành lời khen ngợi động viên sự nỗ lực của các sinh viên nghèo khắp cả nước về nhận giải.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận giải thưởng tập thể với công trình xây dựng và quản lý sử dụng kháng sinh (ảnh K.Q)

 

KHƯƠNG QUỲNH