Tin tức

Trao giải thưởng KOVA cho các nghiên cứu khoa học mang ứng dụng cao

Sáng nay (9/1), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tham dự và trao giải thưởng KOVA lần thứ 13 vinh danh đóng góp của 5 công trình nghiên cứu khoa học đã được đưa vào ứng dụng; 6 tấm gương có những việc làm nhân văn cùng 18 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học.

Lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 13 là dịp hội ngộ và tuyên dương những nhân tố xuất sắc trên nhiều lĩnh vực: khoa học, giáo dục, hoạt động thiện nguyện… để “truyền lửa” cho các thế hệ nhà khoa học, người tốt việc tốt cũng như cho các thế hệ sinh viên.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao thưởng KOVA cho Tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao thưởng KOVA cho Tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những thành tích, đóng góp của các nhà khoa học, các tấm gương sống đẹp cũng như động viên những nỗ lực vươn lên của các sinh viên nghèo không đầu hàng số phận. Không chỉ tuyên dương các nhà khoa học có công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, hay những tấm gương sống đẹp mà giải thưởng đã đến với những sinh viên nghèo vượt khó góp phần ươm mầm tài năng trẻ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng hoan nghênh giải thưởng đã ngày càng phát triển vừa chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, bà ủng hộ ý định của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Giám đốc Quỹ giải thưởng KOVA, mở rộng giải thưởng này ra phạm vi quốc tế để nâng tầm giải thưởng hơn.

Trong lễ trao giải ở hạng mục Kiến tạo, Giải thưởng KOVA đã vinh danh tập thể Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy với công trình “Xây dựng, áp dụng và đánh giá hiệu quả của chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện Chợ Rẫy”. Đây là công trình nghiên cứu có quy mô lớn ở phía Nam cũng như Việt Nam nghiên cứu về quản lý sử dụng thuốc kháng sinh - đề tài rất “nóng” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Đội ngũ nghiên cứu gần 50 người và thực hiện với 800 bệnh nhân. Công trình đã mang lại hiệu quả đáng kể khi giảm tỉ lệ sử dụng kháng sinh không hợp lý, giảm số lượt sử dụng kháng sinh, giảm ngày và chi phí điều trị và giảm tỉ lệ mang gen kháng thuốc và nhiễm khuẩn bệnh viện. Dự kiến công trình nghiên cứu này sẽ chuyển giao cho hơn 20 tỉnh thành khu vực phía Nam.


Bốn cá nhân có công trình nghiên cứu xuất sắc và ứng dụng cao trong cuộc sống được vinh danh.

Bốn cá nhân có công trình nghiên cứu xuất sắc và ứng dụng cao trong cuộc sống được vinh danh.

Bên cạnh đó, 4 cá nhân có công trình khoa học ứng dụng hiệu quả được tuyên dương. Trong đó có thể kể đến “Kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị bệnh tay chân miệng biến chứng nặng và trong suy đa cơ quan do ong đốt” của bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực-Chống độc, bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM; Nghiên cứu chế tạo “bộ Kít tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu ứng dụng trong điều trị bệnh” của TS Phạm Văn Phúc, Phó phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, thuộc ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM); công trình “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến thực phẩm từ rong sụn “ của GS.TS Đống Thị Anh Đào, giảng viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Đặc biệt là vinh danh lão nông dân 85 tuổi Đinh Công Viên (tỉnh Hà Nam) dù chưa qua trường lớp đào tạo nhưng miệt mài với nhiều sáng chế các loại máy nông nghiệp, tiêu biểu là chiếc máy đa năng “5 trong 1” vừa tuốt lúa, lạc vừa đập ngô, vò đậu tương, đậu xanh.

Ở hạng mục Sống đẹp, giải thưởng KOVA đã trao 2 giải tập thể cho Tập thể Đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải quân và Hội Phụ nữ Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 9. Đồng thời 4 giải cá nhân trao cho Thiếu tá Lê Minh Phúc (Học viện Hải quân) lập nhiều thành tích trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cho Nhà báo Nam Đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Tình thương, phụ trách chuỗi quán cơm 2.000 Nụ Cười; cô Đào Thị Biểu, Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long và nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương.


Các sinh viên được trao giải ở hạng mục Triển vọng, không chỉ có học lực xuất sắc nhiều năm liền và có thành tích nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao.

Các sinh viên được trao giải ở hạng mục Triển vọng, không chỉ có học lực xuất sắc nhiều năm liền và có thành tích nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao.

Bên cạnh đó, giải thưởng đã trao thưởng cho 18 sinh viên ở hạng mục Triển vọng. Đây là những sinh viên có học lực xuất sắc nhiều năm liền và có thành tích nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao. Ngoài ra, giải thưởng KOVA còn trao 100 suất học bổng cho những sinh viên giàu nghị lực, vượt khó học giỏi.

Giải thưởng KOVA được thành lập vào năm 2002 với Chủ tịch giải thưởng đầu tiên là Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Từ năm 2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA.

Lê Phương