Tin tức

Chính thức nhận hồ sơ xét duyệt Giải thưởng Kova lần thứ 13

Sáng nay (24.3) Ủy ban Giải thưởng Kova chính thức phát động giải thưởng Kova lần thứ 13 năm 2015.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe chia sẻ tại buổi phát động giải thưởng Kova lần thứ 13
 
Như thường niên, giải thưởng Kova lần thứ 13 – 2015 do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm chủ tịch Ủy ban giải thưởng, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe làm giám đốc quỹ giải thưởng cùng các thành viên Ủy ban là đại diện từ Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục – đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

 

Kova là một giải thưởng không giới hạn chế số lượng mà chỉ dựa vào tiêu chí đặt ra cho các hạng mục. Giải thưởng Kova lần thứ 13 sẽ đặt tên riêng cho từng hạng mục: Hạng mục nghị lực dành cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; Hạng mục triển vọng dành cho sinh viên có thành tích học xuất sắc và đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tố; Hạng mục kiến tạo dành cho cá nhân, tập thể có công trình khoa học – công nghệ ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao; hạng mục sống đẹp dành cho cá nhân, tập thể là tấm gương tiêu biểu trong xã hội có những việc làm, nghĩa cử cao đẹp và mang tính nhân văn cao cả.
Giải thưởng Kova được khởi xướng từ năm 2002 với quy mô trên khắp cả nước, xuất phát từ tâm ý của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch tập đoàn Sơn Kova. Bà bộc bạch: “Mấy mươi năm trước, tôi cũng từng là một cô sinh viên nghèo, một nhà nghiên cứu phải chật vật với cuộc sống mưu sinh và lập nghiệp. Năm 1992, tôi được sang Mỹ nhận giải thưởng Kovalevskaya dành cho các nhà khoa học nữ trên thế giới. Hành trang mang theo của tôi chỉ là một vali mì gói, nhưng mang theo nhiều nhất là tinh thần học hỏi, quyết không đầu hàng số phận. Tôi đã từng ngủ dưới gầm cầu thang sân bay, từng phải ăn mì hàng tháng trời ở Mỹ vì không có tiền trang trải chi phí ăn ở. Chính những ngày tháng cơ cực ấy, tôi tự nhủ lòng sau này, khi có điều kiện, sẽ cố hết sức để giúp đỡ những thế hệ tương lai của đất nước. Và tôi đã và đang thực hiện lời hứa ấy bằng cách sáng lập ra quỹ Giải thưởng Kova”.
12 năm qua, giải thưởng Kova đã tìm kiếm, tuyển chọn và trao giải thưởng cho những tấm gương sáng trong xã hội. Đó có thể là một sinh viên xuất thân từ một vùng quê xa xôi, heo hút với nhiều thiếu thốn, khó khăn, có em mồ côi cha mẹ tưởng như không thể đến trường nhưng đã cố gắng vượt qua nghịch cảnh lập nhiều thành tích trong học tập. Giải thưởng Kova cũng có thể trao cho một nhà khoa học ngày đêm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo nên những công trình mang lại giá trị đột phá; một bà giáo trên 80 tuổi nhưng vẫn tận tụy đem con chữ đến với những đứa trẻ bất hạnh; một cậu sinh viên nghèo ngủ dưới gầm giường nuôi mẹ điều trị ung thư, khi mẹ qua đời thì đã tự nguyện chăm sóc một bệnh nhân giường bên cạnh…
PGS.TS Nguyễn Thị Hòe mong mỏi giải thưởng năm nay sẽ tìm được những tấm gương tiêu biểu, xứng đáng. Đặc biệt, bà cho rằng, giải thưởng Kova năm nay mong muốn tìm được một vài tấm gương điển hình ở vùng hải đảo xa xôi và những nhà báo chính trực, công tâm có cống hiến cho xã hội. 
Ủy ban Giải thưởng Kova nhận hồ sơ tham gia giải thưởng lần thứ 13 từ nay cho đến cuối tháng 6.2015, và lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11.2015 tại TPHCM. Ngoài số tiền mặt trao tặng, các cá nhân, tập thể được nhận Giải thưởng Kova sẽ được đài thọ chi phí đến tham dự lễ trao giải thưởng.
KHƯƠNG QUỲNH