Tin tức

Trao giải thưởng KOVA lần thứ 12

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Tập đoàn sơn KOVA, Ủy ban giải thưởng KOVA đã tổ chức lễ trao giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 12.

Năm nay, có 3 tập thể và 4 cá nhân được nhận giải thưởng về nghiên cứu khoa học - công nghệ ứng dụng. Đó là tập thể Tiến sĩ, Bác sĩ, Kỹ sư - Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y Tế) với đề tài “Nghiên cứu thiết kế, sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh”.

Tập thể Kỹ sư, Dược sĩ Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định với Đề tài: “Nghiên cứu và bào chế thành công thuốc tiêm đông khô Carboplatin dùng điều trị ung thư, đã được 25 Bệnh viện trung ương, địa phương sử dụng điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt”.

Tập thể Bác sĩ, Kỹ sư Công ty TNHH Công nghệ Long Phương với Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 450 thiết bị phẫu thuật điện cao tần (dao mổ điện cao tần) thay thế hàng nhập ngoại, đã chuyển giao cho hơn 300 Bệnh viện từ trung ương đến địa phương trong cả nước, sử dụng phẫu thuật đạt hiệu quả an toàn cho hàng triệu ca”.
4 giải cá nhân xuất sắc là Thạc Sỹ Nguyễn Thị Vang - Phó GĐ Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam với Đề tài: “Nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng lúa nước vùng đồng chiêm trũng giúp nông dân từ sản xuất nhỏ lẽ manh mún sang sản xuất có qui mô lớn tập trung”.

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Bình với Đề tài: “Nghiên cứu tháo lồng ruột trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho 972 bệnh nhi đạt kết quả tốt trong 10 năm tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình ”. 

Kỹ sư Trần Ngọc Hải Bình - Chi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Nam Định với Đề tài: “Nghiên cứu sử dụng lá sắn thuyền chữa bệnh đốm đỏ cho cá trắm cỏ trong giai đoạn chuyển mùa”. 

Ông Bùi Sỹ Tới - Thôn Trung Tâm xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất máy cày, máy bừa mini để giúp bà con dân tộc ít người cày bừa trên các ruộng bậc thang ở vùng sâu, vùng cao tỉnh Yên Bái và các tỉnh vùng núi phía Bắc”.

Tập thể tiêu biểu trong đời sống xã hội được trao giải thưởng lần này là Ban chấp hành Hội phụ nữ xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Trong những năm qua, Ban lãnh đạo Hội đã xây dựng “Kho thóc tình thương” và mô hình “Nuôi bò tình thương”, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo bền vững cho phụ nữ dân tộc thiểu số Gia Lai.
Giải thưởng và học bổng KOVA cũng được trao cho 104 sinh viên nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, trong đó có 16 sinh viên được trao giải thưởng KOVA. 

Việc Tập đoàn sơn KOVA tổ chức xét giải thưởng 12 năm qua không chỉ là sự động viên đơn thuần với những tập thể, cá nhân có nhiều sáng tạo mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn, đó là ươm mầm tương lai cho đất nước.

Đoàn Huế