Tin tức

Trao giải thưởng KOVA lần thứ 11

Ngày 03/11/2013, tại Hà Nội, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã trao tặng Giải thưởng KOVA năm 2013 cho 12 cá nhân và 4 tập thể xuất sắc đã có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, lao động, sản xuất trên nhiều lĩnh vực của đời sống và học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi.

Trong 10 năm, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã tổ chức trao học bổng và giải thưởng 10 lần, trong đó đã trao 900 suất Giải thưởng và học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của các trường đại học trong cả nước; trao giải thưởng cho hơn 100 cá nhân, tập thể là những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và 100 tập thể và cá nhân có đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn mang lợi ích cho xã hội và cộng đồng đạt giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Năm nay Ủy ban Giải thưởng đã quyết định trao tặng Giải thưởng KOVA cho 128 cá nhân, bao gồm 89 sinh viên nhận học bổng; 27 sinh viên nhận giải thưởng; 07 cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học; 05 cá nhân là tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và 04 tập thể.


TS Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ KH&CN, trao Giải thưởng cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học ứng dụng

Đến dự và phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, GS.TSKH Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA nhấn mạnh: Giải thưởng KOVA là Giải thưởng của sự đóng góp vì đất nước trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong lao động, sản xuất trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Qua 11 lần tổ chức, Giải thưởng đã hội tụ được hàng ngàn tấm gương tiêu biểu là lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức, nhà giáo, bác sỹ, kỹ sư tận tâm với nghề có sản phẩm khoa học ứng dụng cao, làm giàu quê hương đất nước.

Biểu dương những thành tích của các tập thể, cá nhân được nhận Giải thưởng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ: Từ khi ra đời đến nay, số lượng cá nhân, tập thể được nhận Giải thưởng KOVA ngày càng tăng. Giải thưởng KOVA đã trở thành niềm cổ vũ, khích lệ sự phấn đấu của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trí thức, sinh viên trong cả nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng mong muốn những tấm gương được nhận Giải thưởng KOVA tiếp tục thi đua, phấn đấu để góp phần xây dựng đất nước; các sinh viên đạt kết quả tốt trong học tập, xứng đáng với Giải thưởng, có thể tiếp tục là thành viên được bình chọn trong Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 12.

Ra đời năm 2002 với sáng kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA, Quỹ Giải thưởng KOVA dành tặng cho những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, trong đó tập trung cho sinh viên nữ và sinh viên dân tộc thiểu số. Hàng năm, Giải thưởng KOVA được trao cho 4 nhóm: Học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, có tư cách đạo đức tốt; Giải thưởng cho sinh viên đạt điểm xuất sắc, có tư cách đạo đức tốt, có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt; Giải thưởng về tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình, cộng đồng và xã hội; Giải thưởng về nghiên cứu khoa học dành cho những cá nhân và tập thể có đề tài, công trình nghiên cứu khoa học có tính sáng tạo, đã được ứng dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội.

 

Bùi Hiếu
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN
Bộ Khoa Học & Công Nghệ